5 Bước Để Tối Đa Hóa Năng Suất Dự Án

Dưới góc độ là người quản lý dự án, các nhà quản lý cần đảm bảo các thành viên nắm bắt được đúng nguồn thông tin, đúng người, đúng thời điểm. Khi đã làm rõ sự mong đợi của từng thành viên, việc truyền đạt mục tiêu dự án sẽ trở nên dễ dàng. Họ hiểu được trách nhiệm của mình và đóng góp hiệu quả hơn vào kết quả chung.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 05 lời khuyên cho các nhà quản lý dự án, với mục tiêu nâng cao năng suất của dự án, thúc đẩy sự phát triển toàn diện và nâng tầm hiệu suất công việc.


1. Duy trì kho dữ liệu
Mỗi thành viên trong nhóm dự án nên lưu dữ liệu chung ở một nơi có thể tìm kiếm được. Dữ liệu chung sẽ là đầu mối công việc giữa đội ngũ. Có thể sử dụng mọi hình thức lưu trữ: Google drive, ổ đĩa online hoặc công cụ nội bộ. Có thể sử dụng đĩa CD hoặc Pen drive cho trường hợp hình ảnh và video (những file này nên được sử dụng cẩn thận, có mục đích rõ ràng).

2. Chia sẻ với đồng nghiệp
Là người quản lý dự án, bạn nên quan sát các thành viên trong nhóm để biết được ai có kiến ​​thức chuyên sâu về các hoạt động liên quan đến dự án. Cố gắng kết hợp các nhân sự này với những người cần đào tạo chuyên môn. Áp dụng trên tất cả các mảng, từ xây dựng tính năng phần mềm, add-on, sử dụng bảng tính dựa trên vĩ mô hoặc hiểu chi tiết về các quy trình nội bộ, ….

Ý tưởng cốt lõi là thúc đẩy và truyền bá kiến ​​thức giữa các thành viên trong nhóm và tạo ra một nhóm đa chức năng, có khả năng phối hợp với nhau trong thời gian dài và triển khai dự án thành công trước thời hạn.

Đào tạo chéo giữa các thành viên trong nhóm là một biện pháp hiệu quả để giữ cho dự án đi đúng hướng. Trong trường hợp có thành viên cần đi sâu vào lĩnh vực nhất định, hãy đề nghị họ tham gia các khoá đào tạo Quản lý dự án, từ đó nâng cao được năng lực và hiệu suất làm việc của họ.

3. Tổ chức cuộc họp
Họp thường xuyên chính là cơ hội để các các thành viên trong nhóm chia sẻ kiến ​​thức. Với vai trò một nhà quản lý dự án, hãy khuyến khích văn hoá chia sẻ và biến nó thành một thói quen. Điều này sẽ tạo ra lợi ích chung cho cả tập thể vì nhóm dự án có thể cùng nhau chia sẻ, thảo luận và khám phá các vấn đề chưa sáng tỏ. Ngoài ra, bằng cách này, các thành viên trong nhóm có thể hé lộ những sự thật thú vị về dự án và những thách thức họ gặp phải trong công việc. Đồng thời, họ đề xuất được giải pháp và hướng triển khai cụ thể nhất.

4. Rút ra bài học từ các cuộc họp
Là nhà quản lý dự án, bạn cần đảm bảo rằng bạn và nhóm dự án rút ra được những bài học kinh nghiệm trong các cuộc họp nhóm, với mục đích khởi động dự án thuận lợi và cung cấp những thông tin hữu dụng. Một nhóm có sự giao tiếp thường xuyên sẽ tạo ra môi trường tích cực để các thành viên trao đổi ý tưởng, chia sẻ kinh nghiệm, rút ra bài học.

Làm như vậy, các yêu cầu dự án sẽ liên tục được cập nhật, đồng thời phát hiện được những lỗ hổng cần cải thiện. Sự thật là ta có thể tận dụng các công cụ sơ đồ tư duy và tài liệu để trực quan hoá các kết quả đầu ra. Bạn có thể ghi lại những điểm chính cần cải thiện, những bài học kinh nghiệm đắt giá, sau đó, chia sẻ cho các thành viên nhóm dự án như một sự nhắc nhở chung cho tập thể về định hướng triển khai và theo dõi dự án.

5. Cố vấn cho các thành viên trong nhóm
Cố vấn là một yếu tố quan trọng để giữ cho dự án đi đúng hướng. Các cuộc thảo luận cụ thể với các thành viên có thể giúp duy trì phạm vi dự án. Mentor khá khác với đào tạo vì về hình thức, đây là cách truyền đạt kiến thức, trao đổi kinh nghiệm một cách thực tế. Vai trò của nhà quản lý dự án là phân bổ nhân sự có kinh nghiệm để cố vấn cho người mới. Từ những thông tin cơ bản như kiến thức về quy trình, cách vận hành bộ máy hoặc các lĩnh vực chuyên ngành cụ thể… 

Nói cách khác, đây là trải nghiệm cá nhân nhằm tạo nên mối quan hệ hai chiều giữa người hướng dẫn và người mới. Hai bên đều cần sự tương tác và bàn luận sâu những vấn đề phức tạp, từ đó thấu hiểu được nhận thức và góc nhìn của bên còn lại.

 
Theo Projecttimes.com
 
 

Chương Trình Đào Tạo

 
Tinh hoa Quản trị Dự Án dành cho Quản lý Dự án không chuyên 
Project Management Essentials For The Unofficial Project Manager

 

Chương trình sẽ giúp các học viên hoàn tất thành công các dự án một cách ổn định
thông qua việc đào tạo họ tuân thủ một quy trình nghiêm ngặt trong hoạt động
thực thi dự án và làm chủ vai trò quản lý dự án “không chính thức”Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 

 

SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại Hà Nội
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

Lãnh đạo với Sức mạnh của Niềm tin

03/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay

Yêu cầu
giải pháp
hay tư vấn về
giải pháp

* Không được rỗng
Danh xưng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng

Vui lòng đọc & chấp nhận chính sách bảo mật dữ liệu của PACE
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA và áp dụng Chính sách quyền riêng tư cũng như Điều khoản dịch vụ của Google. Thông tin bạn chia sẻ với chúng tôi sẽ được sử dụng theo Chính sách Bảo mật dữ liệu của PACE.