Làm Sao Để Tối Ưu Năng Suất Đội Ngũ Trong Mọi Mô Hình Làm Việc?

Hiện nay có rất nhiều cuộc thảo luận xoay quanh các xu hướng làm việc phù hợp với thời kỳ biến động và trong tương lai, nhiều công ty nhận ra rằng phần lớn nhân viên của họ lựa chọn làm việc tại nhà hoặc mô hình làm việc tích hợp. Trên thực tế, chỉ có 12% nhân viên sẵn sàng làm việc toàn thời gian tại một văn phòng trong tương lai. Phương pháp tiếp cận làm việc kết hợp được kỳ vọng sẽ là mô hình kinh doanh phổ biến nhất trong tương lai, cung cấp cho nhân viên sự linh hoạt và cho phép họ hưởng lợi từ cả thời gian làm việc tại nhà lẫn thời gian ở văn phòng mà họ thấy phù hợp và hiệu quả nhất.

Hãy thiết lập tầm nhìn rõ ràng để thúc đẩy đội ngũ suy trì nền tảng văn hóa doanh nghiệp
 

Trong đó, mô hình làm việc kết hợp đang được đánh giá cao. Nó cho phép các thành viên trong đội ngũ kiểm soát hiệu quả năng suất làm việc, cho thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ được cải thiện, đồng thời cung cấp không gian cho các cuộc họp 1-1 và cộng tác.

Tuy nhiên, điều mà các nhà tuyển dụng chưa xem xét là mô hình làm việc kết hợp có thể giảm sự gắn kết. Tất cả các nhân viên sẽ làm việc theo cách khác nhau, và trong khi một số thích làm việc tại nhà, một số khác lại thấy hiệu quả hơn khi làm ở văn phòng. Một mô hình làm việc kết hợp trong đó nhân viên được tự do lựa chọn những gì phù hợp sẽ tạo ra đội ngũ đa dạng, từ 100% làm việc tại văn phòng đến 100% làm việc ở nhà hoặc là sự kết hợp cả hai mô hình này. Điều này có nghĩa là một số thành viên trong nhóm sẽ làm việc cùng nhau và gặp nhau hàng ngày, trong khi những nhân viên khác chủ yếu sẽ làm việc độc lập, gây ra sự thiếu kết nối trong đội ngũ bà tạo ra các vấn đề ảnh hưởng văn hóa doanh nghiệp.

Mặc dù một số doanh nghiệp đã thành công trong quản lý đội ngũ làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau, nhưng duy trì văn hoá doanh nghiệp trong mô hình làm việc mới này cần được chú trọng. Cho dù là một doanh nghiệp công nghệ, tập đoàn có quy mô lớn hay một công ty khởi nghiệp, văn hóa doanh nghiệp là điều cần thiết để giữ vững bộ máy hoạt động của bạn. Nó giúp thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên để cải giữ vững nhuận kinh doanh.

Do đó, sẽ là một thách thức đối với doanh nghiệp duy trì văn hóa khi áp dụng mô hình làm việc kết hợp khi phải quản lý một nửa số nhân viên đang làm việc tại văn phòng, và nửa còn lại làm việc từ xa. Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa phù hợp cho xu hướng mô hình kết hợp này? Làm thế duy trì sự gắn kết với các nhân viên làm việc từ xa?

Hoạt động như một doanh nghiệp làm việc từ xa

Các doanh nghiệp áp dụng mô hình làm việc kết hợp phải suy nghĩ và hành động như một doanh nghiệp làm việc từ xa. Điều này có nghĩa là tất cả các cuộc họp nên thực hiện qua video thay chỉ phụ thuộc vào giao tiếp tiếp. Thứ hai, hệ thống điều hàng của doanh nghiệp được thiết kế phù hợp với nhân viên từ xa cũng như tại văn phòng. Điều quan trọng là các thành viên trong nhóm làm việc từ xa không bị bỏ lỡ bất kỳ sự kiện chỉ vì họ chọn làm việc tại nhà. Với tư cách là nhà lãnh đạo, việc quyết định cho đội ngũ của mình lựa chọn cách thức và địa điểm làm việc phải đảm bảo sự hòa nhập, gắn kết và thái độ của nhân viên khi làm việc từ xa. Nếu không, công việc sẽ trở nên trì trệ nếu các thành viên không nắm được đủ thông tin liên quan đến dự án.

Hướng đến một sứ mệnh chung

Để đảm bảo sự kết nối khi áp dụng mô hình làm việc kết hợp, nhà lãnh đạo phải thiết lập một mục tiêu chung. Nếu đội ngũ của bạn tin tưởng vào mục tiêu nhà lãnh đạo đang mong muốn hướng đến, đội ngũ sẽ phối hợp với nhau dù đang ở bất kỳ địa điểm nào. Hãy thiết lập tầm nhìn rõ ràng để thúc đẩy đội ngũ suy trì nền tảng văn hóa doanh nghiệp.

Nâng cao giá trị văn hóa doanh nghiệp trong giao tiếp nội bộ

Nhà lãnh đạo cần đảm bảo rằng văn hoá doanh nghiệp không chỉ được truyền đạt trên mộ trường văn phòng. Việc chia sẻ những thành tích, câu chuyện thương hiệu hoặc các thông tin cập nhật cần thiết, bạn phải đảm bảo mọi người trong doanh nghiệp đều có thể tham gia. Nhà lãnh đạo có thể thực hiện việc này qua cuộc họp video, thông báo qua email hoặc tìm các cách khác để kết nối mọi người. 

Bạn cũng có thể đảm bảo việc truyền thông thương hiệu nội bộ của sẽ giúp cho văn hóa công ty lan tỏa trong và ngoài doanh nghiệp. Chia sẻ video, blog và nội dung thu vị có thể giúp văn hóa doanh nghiệp trở nên thu hút ngay cả đối với những người ở xa. 

Đoàn kết các đội nhóm

Trong nhiều năm, việc mối quan hệ gắn kết giữa các đội nhóm, bộ phận trong công ty đã trở thành điều không thể thiếu khi xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp,. Với mô hình làm việc kết hợp, doanh nghiệp sẽ phải nỗ lực nhiều hơn để đoàn kết mọi người. Cho dù đó là tạo cơ hội cho sự cộng tác giữa các bộ phận, mở ra thời gian cho nhân viên gặp gỡ nhau để tạo ra thứ gì đó sáng tạo hơn.

Để duy trì văn hóa công ty, nhà lãnh đạo  phải nỗ lực duy trì mối quan hệ giữa các nhân viên. Nếu không, các nhân viên ở xa sẽ chỉ nói chuyện với cùng một số người và những người trong văn phòng sẽ trở nên thân thiết hơn. Rạn nứt này có thể dễ dàng sửa chữa; bạn cần đảm bảo nhóm của bạn làm việc cùng nhau như một chứ không phải nhiều đơn vị riêng lẻ.

Giúp lãnh đạo dễ tiếp cận

Năng lực lãnh đạo có tác động lớn đến văn hóa của doanh nghiệp. Mỗi nhà lãnh đạo sở hữu phong cách quản lý của và giao tiếp với mọi người theo cách khác nhau, cho dù họ đang làm việc từ xa hay ở văn phòng. Tuy nhiên, trong một môi trường làm việc kết hợp, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các nhóm lãnh đạo có thể tiếp cận và sẵn sàng trò chuyện đối với tất cả nhân viên.

Giả sử các nhà lãnh đạo không gặp nhân viên thường xuyên vì họ làm việc từ xa sẽ ảnh hưởng đến các cơ hội phát triển và thăng tiến của đội ngũ. Do đó, các nhà lãnh đạo phải đảm bảo rằng họ sẵn sàng kết nối và trao đổi với người quản lý.

Tin cậy và minh bạch

Các doanh nghiệp luôn mong muốn kiến tạo một văn hóa đang tin cậy tin cậy dù đang áp dụng bất cứ mô hình làm việc nào. Với mô hình làm việc kết hợp, sự tin tưởng thậm chí còn quan trọng hơn. Để giúp duy trì văn hóa tích cực, nhà lãnh đạo nên tin tưởng vào khả năng hoàn thành tốt công việc của nhân viên cho dù họ ở đâu. Nếu chỉ áp dụng văn hóa quản lý khắt khe, nhà lãnh đạo sẽ có thể mất đi những nhân viên trung thành. Điều này cũng có thể tạo ra sự rạn nứt trong các thành viên trong đội ngũ. Hãy luôn đối xử bình đẳng với mọi người, minh bạch về những gì đang diễn ra và luôn cập nhật thông cho mọi người bất kể họ đang làm việc ở đâu.

 

Theo TALENT WORKS

 


Chương trình đào tạo

 

Giải pháp đào tạo và tư vấn
có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu
nhằm kiến tạo "văn hóa hiệu quả"
cho lãnh đạo ở mọi cấp độ.

 

Xem ngay thông tin chi tiết về chương trình 

 

TẠI ĐÂY

 

 

 

 

SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại Hà Nội
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

Lãnh đạo với Sức mạnh của Niềm tin

03/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay

Yêu cầu
giải pháp
hay tư vấn về
giải pháp

* Không được rỗng
Danh xưng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng

Vui lòng đọc & chấp nhận chính sách bảo mật dữ liệu của PACE
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA và áp dụng Chính sách quyền riêng tư cũng như Điều khoản dịch vụ của Google. Thông tin bạn chia sẻ với chúng tôi sẽ được sử dụng theo Chính sách Bảo mật dữ liệu của PACE.