5 Nỗi Sợ Hãi Nhà Lãnh Đạo Cần Vượt Qua

Công việc kinh doanh đòi hỏi sự lãnh đạo hiệu quả, bạn phải có khả năng đưa ra quyết định, lên kế hoạch, tuyển dụng nhân viên và đề ra hướng phát triển cho công ty. Nhiều áp lực đặt ra cho những quyết định này, và thành công của cá nhân nhà lãnh đạo cũng gắn liền với sự thành bại của công ty.

Và mỗi quyết định đều có những tác động nhất định, vì những áp lực đó mà bản thân nhà lãnh đạo nào cũng có nhiều tâm tư lo lắng và sợ hãi. Nỗi sợ có thể làm bạn nhụt chí và làm bạn phân tâm trong những nhận định của mình. Dần dần những quyết định của bạn trở nên bất hợp lý và cách làm việc cũng không theo hệ thống. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, đây là 5 nỗi sợ hãi mà bạn cần vượt qua:

1.  Sợ đưa ra quyết định sai
Là một nhà lãnh đạo, việc ra quyết định diễn ra thường xuyên. Có những quyết định lớn như chọn đối tác để hợp tác kinh doanh, hoặc những quyết định nhỏ hơn như việc quyết định tiếp tục chương trình khuyến mãi hay không. Đối mặt với nhiều quyết định có thể dẫn đến sự mệt mỏi khi ra quyết định, một triệu chứng ảnh hưởng đến tinh thần của bạn và khả năng đưa ra quyết định đúng đắn.

Nỗi sợ của các nhà lãnh đạo sẽ lớn dần khi lần tiếp theo họ lại tiếp tục quyết định sai lầm - nhân viên mới không làm việc tốt, kế hoạch không đạt hiệu quả cao…Nỗi sợ càng lớn càng làm nhà lãnh đạo chần chừ không ra được quyết định mới. Đừng để việc này xảy ra và hãy nhớ rằng cả những nhà lãnh đạo nổi tiếng cũng có thể đưa ra quyết định sai lầm. Tránh đưa ra quyết định là một việc làm có thể gây hậu quả lớn hơn.

 

2. Sợ bị chỉ trích cách làm việc
Là nhà lãnh đạo, bạn phải có phong cách làm việc riêng. Bạn sẽ trân trọng một vài thứ nhiều hơn những thứ khác. Ví dụ có thể đánh giá cao một bộ trang phục trang trọng, hoặc xem thường trang phục của những người xung quanh. Bạn cũng có thể thích một phong cách quản lý thực tế hay quản lý nhân viên một cách thoải mái hơn.

Không có phong cách lãnh đạo nào là sai hoặc đúng hoàn toàn. Nếu như bạn sợ bị chỉ trích về cách làm việc, bạn có thể cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo theo ý muốn của người khác chứ không phải là con người thật của mình nữa. Dù sao đi nữa bạn sẽ bị chỉ trích ít nhiều và cũng được phần nào nhân viên chấp nhận, vì vậy hãy chọn phong cách nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất, và đừng để những cá nhân không thích bạn làm ảnh hưởng đến tầm nhìn lãnh đạo của mình.

3. Sợ nói chuyện trước công chúng
Hầu như ai trong chúng ta cũng sợ nói chuyện trước công chúng, đặc biệt là bạn phải thể hiện phong thái của nhà lãnh đạo. Chỉ cần lỡ lời, bạn sẽ bị xem là thiếu hiểu biết và ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn.

Việc bạn sợ hãi khi phải nói chuyện trước nhiều đồng nghiệp và khách hàng là điều tự nhiên, nhưng đừng để nỗi sợ hãi này xâm chiếm tinh thần của bạn. Hãy thư giãn trước khi bạn bắt đầu nói và chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể, và khán giả bên dưới cũng sẽ thông cảm nếu như bạn có mắc lỗi.

4. Sợ nhận trách nhiệm
Khi bạn đưa ra quyết định hoặc định hướng phát triển cho công ty, bạn đang tự đặt mình vào một trách nhiệm là đảm bảo thành công từ những quyết định này. Nếu thất bại, bạn sẽ bị chỉ trích.

Đây là một nỗi sợ hãi nghiêm trọng đối với nhiều nhà lãnh đạo trẻ, nhưng lại không đề cao được kết quả từ hành động của họ một cách tương xứng. Tất cả các nhà lãnh đạo đều kinh qua thành công và thất bại, vì vậy hãy tập trung vào việc đánh giá khả năng của bạn dựa trên động lực làm việc đằng sau những hành động của mình hơn là những hậu quả mà những hành động này mang lại. 

5. Sợ thất bại
Là nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nỗi sợ thất bại có thể giải thích được từ góc độ tài chính và kỳ vọng của bản thân. Công việc kinh doanh thất bại có thể làm bạn mất việc làm, nhân viên nghỉ việc, và cả mất tiền.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng thất bại không bao giờ là dấu chấm hết trong đời bạn, và cụm từ “thất bại” không nên tồn tại theo nghĩa tiêu cực. Đối với nhà kinh doanh, thất bại là bước đầu tiên của hành trình rất dài, vì vậy nếu bạn có kinh doanh lỗ thì bạn luôn có cơ hội để thành công vào dịp khác.
Theo Entrepreneur.com
 

Chương Trình Đào Tạo

4 VAI TRÒ TRỌNG YẾU CỦA LÃNH ĐẠO
THE 4 ESSENTIAL ROLES OF LEADERSHIP

Chương trình này sẽ định nghĩa lại vai trò của lãnh đạo trong kỷ nguyên mới, đồng thời cung cấp cho người tham dự một công nghệ "tái tạo lãnh đạo" hoàn chỉnh bao gồm "Tư duy, Kỹ năng & Công cụ" (Mindset, Skillset & Toolset) để biết cách nâng tầm lãnh đạo của mình.
 


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY

 
 

 

SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

LÃNH ĐẠO với “7 THÓI QUEN HIỆU QUẢ”®

17/08/2024
tại Hà Nội
Đăng ký ngay
SẮP KHAi GIẢNG

Lãnh đạo với Sức mạnh của Niềm tin

03/08/2024
tại TP.HCM
Đăng ký ngay

Yêu cầu
giải pháp
hay tư vấn về
giải pháp

* Không được rỗng
Danh xưng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng
* Không được rỗng

Vui lòng đọc & chấp nhận chính sách bảo mật dữ liệu của PACE
Trang web này được bảo vệ bởi reCAPTCHA và áp dụng Chính sách quyền riêng tư cũng như Điều khoản dịch vụ của Google. Thông tin bạn chia sẻ với chúng tôi sẽ được sử dụng theo Chính sách Bảo mật dữ liệu của PACE.