Để có văn hóa làm việc hiệu quả cao trong doanh nghiệp, một trong những yếu tố quan trọng là các nhà lãnh đạo cần giúp đội ngũ cũng như bản thân duy trì sự tập trung cao độ. Điều này thường không dễ dàng trong môi trường làm việc đầy áp lực với các nhiệm vụ liên tục. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích từ Brendon Burchard - người sáng lập Experts Academy và High Performance Academy.
 
1/ Điều đầu tiên cần biết để lấy lại sự tập trung là tạo ra ít quyết định hơn.

Vì sao? Vì những kiến thức khoa học thần kinh và nghiên cứu về năng suất làm việc đã cho thấy, khi chúng ta càng đưa ra nhiều quyết định, não bộ sẽ càng trở nên mệt mỏi. Việc phải đưa ra nhiều quyết định khiến chúng ta vận động hết công suất chức năng chuyển hóa đường glucose, cái mà đáng ra sẽ được sử dụng để tạo năng lượng cho trí lực - công cụ hỗ trợ bảo đảm chất lượng của mỗi quyết định được tốt hơn.

 
big-rock-franklincoveya1.jpg

Khi phải ra càng nhiều quyết định thì sự hoàn hảo của những quyết định sẽ càng giảm dần vì bạn phải sử dụng triệt để năng lượng và tài nguyên não bộ. Cứ thế, sự tập trung của bạn sẽ giảm dần.

Do đó, trong cùng một thời điểm nhất định bạn cần giảm số lượng quyết định phải đưa ra. Bằng cách nào? Sau đây là một vài phương án đơn giản:
 
Một, xem xét có chọn lọc. Nghĩa là biết cách bỏ qua những điều nhỏ nhặt không quan trọng. Nếu phải chú ý vào tất cả mọi thứ sẽ khiến sự tập trung trở nên khó khăn và không thể hoàn thành tốt công việc.

Hai, khi cần làm một điều gì đó, hãy làm nó một cách có chủ ý. Nếu bạn cần tìm kiếm một mẩu thông tin trên mạng, hãy tìm nó và sau đó thoát ra ngay lập tức. Hãy dừng việc truy cập mọi đường link, dừng lướt qua hàng loạt app và hình ảnh.

2/ Nhận thức rõ nhiệm vụ của mình.

Hãy liệt kê những nhiệm vụ cần hoàn thành trong ngày. Bạn cần có một mục đích rõ ràng về nhiệm vụ tiếp theo phải thực hiện. Hãy nhận thức thật rõ nhiệm vụ, và lập kế hoạch để bám sát.

Đối với những việc ngoài lề, hãy nói “Không” cho đến khi bạn hoàn thành nhiệm vụ chính, hoặc khi bạn đã đi được phần lớn đoạn đường và có dư “tài nguyên” (sự tập trung) dành cho những thứ ít quan trọng hơn.
 
Nhiều người đảm nhiệm cùng lúc quá nhiều dự án và không rõ sứ mệnh của mình là gì. Ngày hôm nay, ngay bây giờ, nếu bạn không có một động lực, một nhiệm vụ, một câu nói thúc đẩy về việc cần hoàn thành, một bản liệt kê mục tiêu, một thời gian biểu, bạn sẽ luôn ở trạng thái bị động. Sự thiếu chủ động sẽ gia tăng khả năng thất bại. Và sau một khoảng thời gian, nếu cảm thấy không thể cải thiện một khía cạnh nào đó hoặc không thể tiến gần hơn đến mục tiêu thì có nghĩa là bạn đang xao nhãng sự tập trung.

Hãy cố gắng rèn luyện và trở nên tiến bộ hơn, vì như một vòng xoắn ốc đi lên, càng giỏi hơn được bao nhiêu thì bạn càng tăng động lực lên bấy nhiêu. Khi đó bạn sẽ bắt đầu tập trung hơn vào mục tiêu muốn đạt được và có thể tự thúc đẩy bản thân.

3. Biết nói “không”!

Đừng chấp nhận ngay lập tức mọi lời đề nghị hay đầu tư ngay vào mọi dự án. Hãy dành cho bản thân thời gian xem xét và đánh giá cẩn thận.

 
uu-tien-dieu-quan-trong-franklincovey.jpeg

Khi đánh giá về quyết định đánh đổi thời gian, sức lực, tài nguyên, sự cố gắng để thực hiện một việc nào đó, bạn nên cân nhắc kỹ về kết quả sau cùng muốn đạt được – đó có thể là một thứ có giá trị cho hiện tại hoặc tương lại, ví dụ như một kỹ năng giúp hoàn thiện bản thân, giúp tăng hiệu quả làm việc, theo đuổi đam mê…
Còn nếu không cảm thấy như vậy, câu trả lời của bạn nên là “không”.

Chúng ta cần dành nhiều thời gian hơn để xem xét và cân nhắc các tiêu chuẩn đã đặt ra trong cuộc sống nếu muốn có được sự tập trung tuyệt đối. Nhiều người chấp nhận làm tất cả mọi việc và không bao giờ để tâm đến tiêu chuẩn nhất định để cân nhắc tốt – xấu, đúng - sai. Và bởi vì không có tiêu chuẩn riêng nên họ không có cơ sở nào để ra quyết định. Họ nói “có” với quá nhiều thứ.

Tóm lại, hãy làm những việc mà bạn quan tâm, yêu thích, và biết nói “không” với những thứ khác, tập trung đi trên con đường bạn chọn, từng giây phút.
 
Theo Brendon Burchard - người sáng lập Experts Academy và High Performance Academy

 
Chương trình đào tạo

7H_en.png

The World’s Most Powerful Solution
to Create High-Performance Culture
For Leaders at All Levels

 
Giải pháp đào tạo doanh nghiệp
có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất thế giới
về phát triển lãnh đạo & kiến tạo văn hóa
 

Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY