Khi nói về chủ đề “học cách yêu công việc” hay “quản lí bản thân”, chúng ta thường áp dụng cho đội ngũ nhân viên trẻ hoặc quản lý cấp trung. Nhưng những vấn đề này cũng gây bối rối không kém cho nhiều nhà lãnh đạo.
 
Đối với các nhà lãnh đạo, đâu là khía cạnh quan trọng nhất trong công việc giúp họ giữ được “lửa nghề”? Điều gì thực sự đem lại động lực làm việc? Và làm thế nào để niềm đam mê của họ thực sự được phát huy thay vì “lụi tàn” trong vòng xoáy công việc?

 
passionate-franklicoveyvietnama1.png
 
Những câu hỏi trên đã thường xuyên được đặt ra trong các cuộc phỏng vấn với hàng trăm nhà lãnh đạo từ các doanh nghiệp hàng đầu. Và dưới đây là những điểm chung nhất của các câu trả lời:
 
Tạo ra những tác động tích cực đến xã hội
 
Một trong những cách tốt nhất để tổ chức giúp nhân viên gắn kết với công việc là kết nối nhiệm vụ hàng ngày của họ với ý nghĩa mà công việc đó mang lại cho cộng đồng và toàn xã hội. Tương tự như vậy, với các nhà lãnh đạo cấp cao, nhu cầu nhìn thấy giá trị họ tạo ra còn lớn hơn.
 
Với đặc thù vai trò của mình, các nhà lãnh đạo thường đi trao đổi với các đối tác, các tổ chức ngoài thị trường nhiều hơn, do đó họ cũng trực tiếp quan sát được những thành tựu, công việc của mình có ảnh hưởng như thế nào đối với cộng đồng và xã hội. Bằng việc đánh giá được những tác động mà bản thân cũng như công ty tạo ra, nhà lãnh đạo sẽ cảm thấy tự hào hơn về tổ chức và công việc mà họ đang làm. Từ đó có sự gắn kết và đam mê cống hiến hơn.
 
Khi John Hass – CEO của công ty dạy ngoại ngữ Rosetta Stone được hỏi về công việc của mình, ông không nói về chức năng đào tạo ngoại ngữ, mà rộng hơn, ông nói về việc thấu hiểu văn hóa, giải quyết xung đột, tăng tỉ lệ biết chữ, và giúp mọi người tự tin hơn để giao tiếp với thế giới. John đã từng đến rất nhiều quốc gia để gặp gỡ các khách hàng của mình, ông nói: “Thật tuyệt khi nhìn những đứa trẻ trở nên tự tin và đạt được những thành tựu trong việc học tập, hoặc ai đó thành công trong việc cố gắng hiểu văn hóa của một đất nước khác. Đó là điều chúng tôi làm cho những học viên của mình, điều này khiến tôi tự hào về công việc và tổ chức của mình.”

 
leadership-franlincoveyvietna.jpg
 
Hệ thống kết nối chặt chẽ

 
Vì đặc thù công việc, các nhà lãnh đạo thường phải đi công tác hoặc làm việc bên ngoài văn phòng. Sự thiếu hiện diện tại công ty đe dọa đến tính kết nối của tổ chức. Công nghệ đã giúp giải quyết vấn đề này, giúp các lãnh đạo vừa có thể thoải mái ở ngoài văn phòng, nhưng vẫn đảm bảo tính kết nối thường xuyên.
 
Bên cạnh đó, những nhà lãnh đạo còn có khả năng thiết lập một quy trình phối hợp nhịp nhàng và một hệ thống tự vận hành trong doanh nghiệp – nơi mà nhân viên tự chịu trách nhiệm với bản thân và công việc mà không cần đến sự kiểm soát chặt chẽ từ cấp trên.
 
Tầm nhìn rõ ràng và đủ hấp dẫn
 
Các lãnh đạo thường xuyên bận rộn. Việc có một tầm nhìn rõ ràng giúp họ kiểm soát công việc và sự ưu tiên tốt hơn. Không chỉ vậy, nếu tầm nhìn cho tổ chức đủ hấp dẫn, họ sẽ càng cảm thấy phấn khích, muốn gắn bó và nỗ lực phấn đấu.
 
Lãnh đạo phục vụ

 
Trong cuộc nghiên cứu ở 252 tổ chức toàn cầu đã cho thấy rằng điều đội ngũ cần nhất ở người lãnh đạo là khả năng “coaching”, cố vấn – và đây cũng là kĩ năng khiến rất nhiều lãnh đạo cấp cao bối rối, vì điều này đi ngược với phong cách lãnh đạo thông thường là “ra lệnh và kiểm soát”.
 
Ngày nay, những nhà lãnh đạo trong kỷ nguyên mới sẽ thực sự hiểu và tiếp nhận phong cách lãnh đạo này. Nhiều lãnh đạo cấp cao đều xem vai trò của họ là phục vụ, hơn là ra lệnh. Điều này xuất phát từ niềm tin rằng nhiệm vụ của người lãnh đạo là làm sao để mỗi người làm tốt nhất công việc của họ, phát huy hết tiềm năng của nhân viên. Với những nhà lãnh đạo đầu tư thời gian cho việc phát triển người khác, họ càng cảm thấy công việc của mình ý nghĩa và giá trị. Từ đó, họ càng gắn kết và đam mê với mục tiêu.
 
Tóm lại, nhìn thấy những đóng góp ý nghĩa của bản thân cho xã hội, sở hữu hệ thống kết nối chặt chẽ, có một tầm nhìn tốt và cống hiến cho sự phát triển của nhân viên là những yếu tố giúp các doanh nghiệp trở nên tầm vóc, và ngược lại, những điều này cũng giúp các nhà lãnh đạo ngày càng tâm huyết và nỗ lực nhiều hơn cho công việc của mình.

 
Theo Harvard Business Review

 
Chương Trình Đào Tạo
Untitleda1.png

4 VAI TRÒ TRỌNG YẾU CỦA LÃNH ĐẠO
THE 4 ESSENTIAL ROLES OF LEADERSHIP

Chương trình này sẽ định nghĩa lại vai trò của lãnh đạo trong kỷ nguyên mới, đồng thời cung cấp cho người tham dự một công nghệ "tái tạo lãnh đạo" hoàn chỉnh bao gồm "Tư duy, Kỹ năng & Công cụ" (Mindset, Skillset & Toolset) để biết cách nâng tầm lãnh đạo của mình.
 


Vui lòng xem thông tin chi tiết về chương trình TẠI ĐÂY